Quy định tầng lửng, gác lửng nên cao bao nhiêu là đẹp?

Quy định tầng lửng, gác lửng nên cao bao nhiêu là đẹp? Bài viết này sẽ này sẽ giải đáp thắc mắc về chiều cao của tầng lửng hay gác lửng trong xây dựng nhà ở, giúp bạn phân chia tỉ lệ độ cao hợp lý bên trong không gian sống.

Tầng lửng hay gác lửng là phương pháp mở rộng không gian sinh hoạt trên cùng diện tích xây dựng, thông thường tầng lửng, gác lửng có vị trí ngay trên tầng trệt và dưới lầu 1, riêng loại hình nhà cấp 4 thì gác lửng là không gian phía trên mặt bằng trệt và là phần cao nhất của ngôi nhà.

chieu-cao-tang-lung

Gác lửng có thể được sử dụng vào nhiều mục đích, có thể đảm nhận bất kỳ chức năng của không gian nhà ở như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng giải trí, …

Gác lửng ngoài vai trò phục vụ chức năng cơ bản còn là điểm nhấn trong kiến trúc nhà ở, tạo nên nét sinh động cho không gian sống nếu được trang trí hài hòa.

Tầng lửng hay gác lửng nên cao bao nhiêu là hợp lý?

Một điểm quan trọng mà nhiều gia chủ bỏ quên hoặc không có nguồn tin chính xác để tham khảo chính là vấn đề chiều cao của tầng lửng. Theo đó để đạt được sự hợp lý trong phân chia tỉ lệ chiều cao thì khoảng cách từ mặt sàn tầng lửng đến trần phía trên phải đủ rộng để tạo sự thông thoáng không quá bí bách, tương tự từ mặt sàn trệt đến mặt dưới tầng lửng cũng không được quá thấp gây bất cân xứng làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

quy-dinh-tang-lung-gac-lung-caobaao-nhieu

Quy định tầng lửng, gác lửng cao bao nhiêu?

Thông thường tầng lửng sẽ có độ cao dao động từ 2,5 – 2,8 mét. Nếu tầng trệt có độ cao từ 4 mét rưỡi đến 5 mét thì gia chủ có thể xây dựng tầng lửng đúc chiếm 1/2 cho đến 2/3 diện tích mặt sàn tầng trệt.

Hiện tại nhà nước có ban hành nhiều quy định trong việc bố trí tầng lửng cho nhà ở dân dụng, bạn đọc có thể tham khảo thêm tùy thuộc vào mỗi địa phương, quận huyện sẽ có một số điểm khác nhau. Về cơ bản như sau:

  • Tầng lửng có vị trí ngay trên tầng trệt.
  • Độ cao tính từ sàn tầng trệt đến lầu 1 phải nằm trong khoảng từ 5m – 5,8m
  • Diện tích xây dựng tầng lửng không quá 80% diện tích sàn trệt.

Trên đây là một số thông tin về chiều cao tầng lửng, gác lửng trong xây dựng nhà ở gửi đến bạn đọc. Mong rằng bạn sẽ tìm được phương án bố trí gác lửng phù hợp nhất.

Leave a Reply